Cách phòng chống mối khi xây nhà ở

diet-moi-tan-goc

Diệt mối trước khi xây nhà là một nội dung bắt buộc trong nguyên tắc phòng chống mối công trình, nhằm đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, hạn chế nguy cơ sụt lún, xuống cấp do sự phá hoại của loài côn trùng bé nhỏ mà hết sức nguy hiểm này. Việc phòng mối cho các ngôi nhà đang xây luôn là 1 vấn đề vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các cách phòng chống mối khi xây nhà ở nhé.

1. Vì sao chúng ta cần diệt mối và phòng mối trước khi xây nhà?

Bởi nếu tấm nền móng của nhà không được xử lý kỹ lưỡng, thì mối đất sẽ nhanh chóng tiếp cận sàn nhà, 1 thời gian sau thì chúng sẽ gây hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, làm tan vỡ kết cấu ngôi nhà, lúc đấy thì thiệt hại về người về của vô cùng nghiêm trọng.
Để phòng tránh hiểm nguy từ mối, việc diệt mối tận gốc ngay từ khi đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng giúp việc sử dụng nhà ở sau này thêm phần an toàn, hiệu quả, tiết kiệm được chi phí diệt mối về sau.Các biện pháp như cách ly tấm chân tường, ngâm gỗ trong các hóa chất diệt mối,… sẽ có tác dụng lâu dài, giúp bạn chủ động hơn trong công tác phòng chống mối mọt.
Công trình xây dựng thường có nhiều loại như nhà cao tầng, nhà vĩnh cửu, nhà tạm thời, nhà tranh tre… với kết cấu kiến trúc khác nhau, địa hình khác nhau và nhằm vào mục đích sử dụng riêng, vì vậy cách phòng chống mối cho mỗi công trình cụ thể sẽ không giống nhau.

2. Các cách phòng chống mối khi xây nhà ở

Cách 1: Cách phòng chống mối khi xây nhà bằng thuốc dạng nước:

Chúng ta sử dụng hóa chất phòng chống mối dạng dung dịch (thuốc phòng chống mối dạng nước) như thuốc phòng chống mối Lenfos 50EC, thuốc phòng chống mối Map Sedan 48EC, thuốc phòng chống mối Agenda 25EC. Ba loại thuốc này là phổ thông nhất trên thị trường hiện nay. Quý khách củng có thể gọi cho công ty chúng tôi để đặt mua.
Cách pha, tỉ lệ pha và phun tưới hóa chất:
– Sử dụng thuốc phòng chống mối: Lenpos 50EC, Map Sedan 48EC.
– Pha dung dịch tỉ lệ: 1,2%. (Riêng Agenda là 2,5%)
– Tỉ lệ tưới cho nền: 5 lít dung dịch pha sẳn / 1 met vuông.
– Đào hào phòng chống mối vòng quanh nhà: Sâu: 0,6Met, Rộng: 0,6Met.
– Tỉ lệ tưới cho hào: 14 lít dung dịch pha sẳn / 1 met tới.
– Thời điểm phun hóa chất là trước khi đổ bê tông móng, bê tông sàn.

Cách 2: Cách phòng chống mối khi xây nhà bằng thuốc diệt mối dạng bột:

– Chúng ta dùng thuốc phòng chống mối PMS 100 của viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam.
– Đối với mặt nền: Rải thuốc trên mặt nền đất rồi đầm chặt với định mức: 1 – 2kg/m2.
– Khi gặp tổ mối, hòa 1kg thuốc với 20 lít nước và đổ từ từ vào tổ mối.
– Đào một hào “hàng rào” phòng mối sát chân tường công trình kích thước là Sâu: 0,6Met, Rộng: 0,6Met. Định mức 1 met khối cát trộn 15kg thuốc PMS 100. Rồi đổ xuống hào.
– Thời điểm rải thuốc bột là trước khi đổ bê tông móng, bê tông sàn.
Mối đất, mối gỗ khô, mối gỗ ẩm, mối nhà,… là những đối tượng thường xuyên góp mặt trong giai đoạn mới xây dựng nhà nhất. Vì thế cần chú ý phòng mối nền móng trước khi xây nhà.

3. Về mặt kỹ thuật, biện pháp thi công chống mối công trình trước khi xây dựng được xử lý phân theo ba khâu:

– Phòng chống mối cho phần đất nền.
– Phòng chống mối phần chân tường, mặt nền và các cấu trúc xuyên qua hoặc tiếp xúc trực tiếp với mặt nền
– Phòng chống mối cho các cấu kiện gỗ phía trên.
Đối với cách phòng chống mối cho nền móng nhà trước khi xây dựng này thường kết hợp giữa xử lý hóa chất và cơ học, quy trình chống mối như sau:

Phòng chống mối phần xử lý đất nền:

Trong quá trình xử lý đất nền, khi san lấp mặt bằng phát hiện những tổ mối thì phải tiến hành phun thuốc loại bỏ ngay. Đồng thời, tiến hành loại bỏ tàn dư thực vật như gốc cây, ván cốt pha kẹp lại trong khi xây dựng.
Trường hợp phải đóng cọc móng bằng tre, nếu mạch nước ngầm dâng ngập cao thì không phải xử lý, nhưng nếu ở đất khi thì cọc tre cần được ngâm trong dung dịch diệt mối trước khi đóng xuống đất.
Bên cạnh đó, trường hợp những tấm cốt pha kẹp sâu giữa hai trụ bê tông không rút ra được thì phải phun thuốc diệt mối. Dọc theo mạch phòng lún cũng phải xử lý thuốc diệt mối.

Phòng chống mối cho nền móng công trình bằng hào chống mối:

Cách phòng chống mối cho nền móng công trình trước khi xây dựng bằng các đường hào chống mối sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Những đường hào chống mối được đào phía ngoài và phía trong móng nhà với độ dài, độ rộng và độ sâu vừa đủ, kết hợp với thuốc diệt mối dạng bột và dạng nước sẽ giúp công trình của bạn được “cách ly” hoàn toàn với bên ngoài. Đặc biệt, cách phòng chống mối này còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn tránh được sự xâm nhập của mối từ các công trình bên cạnh.

Xử lý chân tường và các cấu trúc tiếp xúc với đất nền:

Loài mối có tốc độ và sức mạnh siêu phàm có thể tấn công xuyên qua các lớp vữa xây dựng thông thường, nhất là lớp vữa để tiếp cận tới các đầu gỗ gối vào tường. Song mối lại không đục được qua lớp vữa mác cao. Vì vậy, toàn bộ phía trên công trình xây dựng nên được cách ly với mặt nền bằng lớp vữa mác cao để phòng chống mối cho nhà ở tốt nhất.

Các chi tiết bằng gỗ phía trên:

Trường hợp nhà có cầu thang gác bằng gỗ thì phần chân thang phải được đặt trên 1 lớp bê tông mác cao.
Công trình nên loại trừ mọi nguồn nước ứ đọng không cần thiết tránh ẩm dễ khiến mối xâm nhập vào công trình. Chú ý các buồng tắm, buồng vệ sinh…, nền và tường cần được xử lý kỹ không để nước thấm.
Các đường ống phải xuyên qua lớp cách ly mặt nền, như các đường ống cấp thoát nước, đường cáp điện, mạch phòng lún…khi xây dựng phải chừa lại để hoàn thiện sau.
Trong những trường hợp trên, sau khi lắp ráp xong, xung quanh mỗi đầu ống xuyên qua lớp cách ly đều phải xử lý thuốc diệt mối.
Có thể thấy, phòng chống mối cho nền móng công trình là nhiệm vụ đầu tiên và rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà, vì vậy, chúng ta cần tìm đến những dịch vụ phòng chống mối uy tín, chất lượng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY DỊCH VỤ TỔNG HỢP HOÀNG ÂN
Địa chỉ: tầng 4, số 16/59 phố Đồng Me, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0961313283 – 0921502666

Thông cống nghẹt